fbpx

จุดเด่นของหลังคาเหล็กเมทัลชีท (Metalsheet)

ข้อดีข้อเสียของหลังคาเหล็ก Metalsheet
ณ ตอนนี้ วัสดุมุงหลังคา นอกเหนือจากวัสดุที่เป็นกระเบื้อง และ สังกะสีแล้ว ในประเทศไทยยังมีวัสดุที่กำลังได้รับความนิยมมากมายในขณะนี้ก็คือ หลังคาเหล็ก หรือ เมทัลชีท นั่นเอง
ปัจจุบัน หลังคาเหล็ก หรือ เมทัลชีท ที่นิยมใช้กันอยู่ในประเทศไทย มีอยู่ 2 แบบ คือ

– แบบที่หนึ่ง คือแผ่นหลังคาเหล็ก เมทัลชีท แบบแผ่นเหล็กชุบสังกะสีกับอลูมิเนียม และ เคลือบสีอีกชั้นหนึ่ง ผลิตโดยจากการนำแผ่นเหล็กมาชุบ สังกะสีกับอลูมิเนียม หรือที่เรียกกันว่า อลูซิงค์ และเคลือบสีอีกชั้นนึง
– แบบที่สอง คือแผ่นหลังคาเหล็กชุบด้วยสังกะสีและอลูมิเนียม หรือ อลูซิงค์เพียงอย่างเดียวไม่ได้เคลือบสี ผลิตโดยจากการนำแผ่นหลังคาเหล็กมาเคลือบอลูมิเนียมและสังกะสี

ซึ่งทั้งสองแบบนี้จะทำให้ได้แผ่นหลังคาเหล็กเมทัลชีทที่ทนต่อสภาพอากาศ และป้องการขีดข่วนและการเกิดสนิมได้เป็นอย่างดี แถมยังมีคุณสมบัติสะท้อนความร้อนจาก อลูมิเนียมด้วย

สามารนำมารีดขึ้นเป็นลอนแบบลอนต่างเพื่อเป็นวัสดุ มุงหลังคา รั้ว ฝ้า และ ผนัง ได้หลายรูปลอน ตามวัตถุประสงค์ที่จะนำไปใช้งานและความสวยงามของรูปลอน

จุดเด่นหรือข้อดีของหลังคาเหล็ก Metalsheet มามุงหลังคา ที่เห็นได้ชัดเจน คือ น้ำหนักเบากว่ากระเบื้อง นั่นส่งผลให้เราสามารถที่จะประหยัดงบในเรื่องของโครงสร้างเหล็กหรือแปได้ การขึ้นรูปสามารถตัดตามความยาวของโครงสร้างหลังคาได้โดยไร้รอยต่อ สามารถติดตั้งหลังคาเหล็กเมทัลชีท หรือ มุงหลังคาได้อย่างรวดเร็ว จึงสามารถประหยัดเวลาในการติดตั้งได้มากกว่าการมุงด้วยหลังคากระเบื้อง และ ยังสามารถมุงหลังคาที่มีลักษณะโค้งได้อีกโดยที่ไม่ต้องต่อแผ่น เพราะว่าหลังคาเมทัลชีทขึ้นรูปสามารถตัดตามความยาวของโครงสร้างหลังคาได้โดยไม่มีรอยต่อ ทำให้โอกาสในการรั่วซึมแทบจะไม่มีเลยถ้าติดตั้งอย่างถูกวิธี ดังนั้นเจ้าของบ้าน หรือ สถาปนิก สามารถออกแบบบ้านที่หลังคามีความลาดเอียงต่ำได้

ข้อเสียของการนำหลังคาเหล็กเมทัลชีท มาเป็นวัสดุมุงหลังคา ข้อเสียของหลังคาเหล็กเมทัลชีทมีอะไรบ้าง
ราคาเมทัลชีทสูงกว่าสังกะสีที่นิยมใช้ในอดีต แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความหนา และ เกรดของแผ่นหลังคาเมทัลชีทด้วย หากมีความหนามาก และ เป็นใช้วัสดุเหล็กที่เกรดดีๆ จะมีราคาสูง อีกเรื่องคือเรื่องเสียงดังเวลาฝนตก เป็นเรื่องคลาสสิคสำหรับหลังคาเหล็กเมทัลชีทอยู่แล้ว เสียงจะดังกว่าหลังคากระเบื้องแน่นอน และ เรื่องความร้อนจะมีความร้อนร้อนน้อยกว่าสังกะสีธรรมดา เพราะมีชั้นเคลือบของอลูมิเนียมที่ทำหน้าที่สะท้อนความร้อนได้ดี แต่ถ้าเทียบแผ่นหลังคาเมทัลชีท กับ หลังคากระเบื้องความร้อนไม่แตกต่างกันเลยแถมยังคลายความร้อนได้เร็วกว่าหลังคากระเบื้องเสียอีก เพราะเป็นวัสดุที่ทำมาจากโลหะสามารถคลายความร้อนได้อย่างรวดเร็วไม่เหมือนกับกระเบื้องที่คลายความร้อนได้ช้า แต่ข้อเสียเหล่านี้สามารถแก้ไขได้ไม่ยากนักเพราะ สามารถติดฉนวนกันความร้อนได้ และอาจจะเพิ่มงบประมาณอีกนิดหน่อย ก็สามารถติดฉนวนกันความร้อนได้แล้ว เรื่องการระบายน้ำนั้นก็ขึ้นอยู่กับความลาดเอียงของโครงสร้างหลังและการติดตั้งที่ถูกวิธีจะทำให้การรั่วซึมแทบจะไม่เกิดขึ้นเลยทีเดียว แต่ถ้าหากว่าหลังคาเหล็กเมทัลชีท รั่วแล้วละก็ ซ่อมยากหรือไม่นั้น ถ้าแผ่นหลังคาเหล็กเมทัลชีทรั่วเป็นบางจุดเล็กๆน้อยๆ เราสามารถใช่ซิลิโคนทาแล้วก็เอาเศษแผ่นหลังคาเหล็กเมทัลชีทตัดให้ใหญ่กว่ารอยที่รั่วแล้วเอาแปะทับลงบนซิลิโคนที่ทากับหลังคาเหล็กเมทัลชีทได้เลยเพียงเท่านี้ก็ซ่อมรอยรั่วได้แล้ว

Facebook Comments
Call Now Button